Các con đường lây nhiễm bệnh giang mai.
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế01665116117

Các con đường lây nhiễm bệnh giang mai.

  • Currently 7.06/10
Các con đường lây nhiễm bệnh giang mai.
Điểm trung bình: 7.1 / 10 ( 72 lượt đánh giá )

Từ lâu giang mai được biết đến là căn bệnh xã hội nguy hiểm và gây ra rất nhiều phiền toái đối với cuộc sống của người bệnh. Trong lịch sử, bệnh giang mai với tên hoa liễu đã từng gây ra những đại dịch lớn trong lịch sử loài người. Bên cạnh việc có nhiều nguy hiểm thì giang mai còn biết đến với tốc độ lây lan nhanh chóng. Hiện nay với sự phát triển của y học, giang mai đã có thuốc chữa, nó không còn khả năng gây ra các đại dịch lớn nữa, nhưng lại có tốc độ gia tăng nhanh chóng trở lại trong những năm gần đây.

Các con đường lây nhiễm bệnh giang mai

 

Khác với những vi khuẩn khác, xoắn khuẩn giang mai có khả năng sống ở môi trường ngoài rất lâu, nên khả năng lây lan của chúng rất mạnh. Chúng có thể xâm nhập và gây bệnh với tất cả những ai đã tiếp xúc với mầm bệnh dù qua bất kỳ con đường nào. Có rất nhiều người khi phát hiện bị mắc giang mai lại không hề biết mình bị bệnh giang mai lây qua đường nào. Chính vì vậy giang mai lây nhiễm qua những con đường nào được rất nhiều người quan tâm. Một mặt vừa để biết đường phòng tránh bệnh và tránh lây nhiễm cho người xung quanh, mặt khác để có thể biết được nguyên nhân gây bệnh để chữa trị bệnh hiệu quả.

Những con đường lây nhiễm bệnh giang mai

Giang mai có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau nhưng chủ yếu lây qua 2 con đường:

Con đường lây truyền giang mai trực tiếp

- Qua con đường quan hệ tình dục: theo thống kê, có tới hơn 90% những ca bị lây nhiễm giang mai do quan hệ tình dục kể cả quan hệ bằng miệng hoặc tiếp xúc qua da... Ở những bộ phận này niêm mạc da rất mỏng lại nhiều mạch máu, dễ bị xây xước trong quá trình giao hợp nên vi khuẩn rất dễ xâm nhập và gây bệnh. Những vi khuẩn này sẽ tấn công và xâm nhập trực tiếp vào máu, sẽ dễ dàng gây bệnh.

- Con đường lây nhiễm qua truyền máu: giang mai trong thời gian ủ bệnh thường không có biểu hiện hay triệu chứng gì cụ thể, nên người bệnh rất khó phát hiện mình bị mắc bệnh. Trong thời gian ủ bệnh này nếu thực hiện các hoạt động truyền máu, cho máu, tiêm chích...đều có thể lây bệnh cho người khác.

Con đường lây nhiễm giang mai gián tiếp

- Qua tiếp xúc với vật dụng có chứa xoắn khuẩn gây bệnh như việc dùng chung đồ dùng với người bị nhiễm bệnh như dùng chung quần áo, khăn tắm, khăn mặt, bàn chải... Những đồ dùng này đều có dính những xoắn khuẩn của người bệnh, khi tiếp xúc rất có thể chúng ta sẽ bị nhiễm bệnh do xây xước hoặc qua các vết thương hở mà vào đường máu gây bệnh.

Lây nhiễm qua con đường từ mẹ sang con: nếu trong quá trình mang thia người mẹ bị nhiễm bệnh thì rất có thể sẽ lây bệnh cho thai nhi qua nhau thai hoặc trong qua trình tiếp xúc khi sinh thường. Thông thường giang mai sẽ bắt đầu lây nhiễm từ tháng thứ 4 sau khi mang thai, có thể trực tiếp qua đường máu. Những trường hợp này gọi là trẻ bị mắc giang mai bẩm sinh.

Giang mai có thể chữa trị khỏi nếu được phát hiện sớm và kịp thời trong giai đoạn đầu của bệnh. Nếu để lâu các xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập sâu vào máu và tấn công đến các bộ phận cơ quan khác trong cơ thể gây bệnh như não, tim, các bộ phận quan trọng khác...thậm chí còn đe dọa đến tính mạng con người.

Những thông tin mà các bác sĩ của phòng khám đa khoa Thái Hà vừa cung cấp về con đường của bệnh giang mai hi vọng sẽ giúp các bạn có hiểu biết rõ nhất về bệnh. Phòng khám đa khoa Thái Hà là địa chỉ tin cậy, uy tín về các bệnh nam khoa cũng như các bệnh xã hội. Mọi thắc mắc các bạn có thể gọi đến số điện thoại 01665.115.116 – 01665.116.117 hoặc trực tiếp đến tại phòng khám số 11, Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám