Phương pháp xét nghiệm giang mai
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế01665116117

Phương pháp xét nghiệm giang mai

  • Currently 6.78/10
Phương pháp xét nghiệm giang mai
Điểm trung bình: 6.8 / 10 ( 69 lượt đánh giá )

Để xác định được chính xác mình có mắc phải bệnh giang mai hay không thì ngoài chuẩn đoán lâm sàng, mọi người cần phải thực hiện các xét nghiệm giang mai. Vậy xét nghiệm giang mai được thực hiện như thế nào? Để giải đáp được về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp xét nghiệm giang mai

Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm, mức độ nguy hiểm của nó chỉ đứng sau căn bệnh thế kỷ HIV. Bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Đây là một loại vi khuẩn có tốc độ lây lan rất nhanh và lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Nếu người bệnh không phát hiện sớm và điều trị kịp thời xoắn khuẩn giang mai sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là tử vong. Do vậy, khi bạn có quan hệ tình dục không an toàn với người bị nghi là mắc bệnh giang mai hoặc khi có những biểu hiện của bệnh như xuất hiện những vết loét nông ở cơ quan sinh dục… thì hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám, xét nghiệm tìm xoắn khuẩn giang mai.

 

Xét nghiệm giang mai

 

Các bài viết có thể bạn quan tâm:

 

Xét nghiệm giang mai khi chưa có biểu hiện

Ở giai đoạn mới bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai, do chưa có biểu hiện gì thì việc xét nghiệm giang mai là tương đối phức tạp. Để chuẩn đoán chính xác nhất tình trạng này bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm dịch âm đạo ở nữ và dịch niệu đạo ở nam để soi trên kính hiển vi tìm ra xoắn khuẩn giang mai. Việc xét nghiệm bằng kính hiển vi trong giai đoạn này sẽ đưa ra kết quả khá chính xác.
Khi có biểu hiện của bệnh thì làm xét nghiệm RPR và TPHA
Khi người bệnh có những biểu hiện lâm sàng của bệnh giang mai, bác sĩ sẽ áp dụng hai phép thử là Test Rapid Plasma Reagin (RPR) và Treponema Pallidum Haemagglutination Asay  (TPHA). Các xét nghiệm này được thực hiện như sau:
- Xét nghiệm RPR: Đây là loại xét nghiệm được dụng để sàng lọc kháng thể trong máu. Nếu kết quả cho ra là âm tính (-) thì có nghĩa là người bệnh không bị mắc bệnh giang mai, còn nếu kết quả dương tính (+) thì tức là bạn đã bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai. Để chuẩn đoán chính xác hơn, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp TPHA bởi không phải trường hợp nào xét nghiêm RPR cũng có thể cho ra kết quả chính xác.
- Xét nghiệm TPHA: Xét nghiệm này được thực hiện sau khi thực hiện xét nghiệm RPR mà kết quả đưa ra là dương tính. Sau khi thực hiện xong xét nghiệm này mà kết quả vẫn là dương tính thì khả năng bạn bị mắc bệnh giang mai là rất cao. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có quan hệ tình dục mà kết quả xét nghiệm TPHA vẫn là dương tính thì bạn cần phải làm thêm xét nghiệm FTA – ABS để sàng lọc và phân biệt giang mai với các bệnh nhiễm trùng khác.
Ở giai đoạn cuối của bệnh, xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào thần kinh nên bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm RPR dịch não tủy để xét nghiệm bệnh giang mai.

Quy trình xét nghiệm giang mai


Đối với những phụ nữ mang thai bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm RPR dịch nước ối. Với trẻ nhỏ có mẹ nhiễm bệnh giang mai thì có thể xét nghiệm RPR để kiểm tra xem trẻ có bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai từ người mẹ hay không.
Sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định bạn bị mắc bệnh giang mai thì người bệnh cần phải tiến hành theo dõi động thái của bệnh và tiến hành điều trị theo liệu pháp mà bác sĩ đưa ra. Việc xét  nghiệm và điều trị cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt, tránh để bệnh kéo dài gây ra những biến chứng nguy hiểm.
Để xét nghiệm bệnh giang mai nhanh và chính xác nhất bạn nên đến những cơ sở y tế có uy tín, được nhiều người tin tưởng. Nếu bạn đang sống và làm việc tại Hà Nội thì có thể đến với phòng khám Thái Hà tại 11 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội để được xét nghiệm bệnh giang ai chính xác nhất. Hiện nay, phòng khám Thái Hà là một trong những cơ sở đi đầu trong việc xét nghiệm và điều trị bệnh giang mai cũng như các bệnh xã hội khác. Với đội ngũ y bác sĩ có bề dày kinh nghiệm cùng những máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại nhằm phục vụ tốt nhất cho quá trình khám chữa bệnh.
Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà về Phương pháp xét nghiệm giang mai. Mọi ý kiến thắc mắc xin vui lòng gọi đến số 01665 115 116 – 01665 116 117 để được các chuyên gia tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám