Xét nghiệm bệnh lậu như thế nào là chính xác
  • Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế01665116117

Xét nghiệm bệnh lậu như thế nào là chính xác

Bệnh lậu là bệnh lý thường gặp lây qua đường tình dục không an toàn. Là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, có tốc độ lây truyền nhanh chóng và gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của người bệnh. Xét nghiệm bệnh lậu là phương pháp phát hiện chính xác nhất tình trạng của bệnh nhân.

  • Currently 7.44/10
Xét nghiệm bệnh lậu như thế nào là chính xác
Điểm trung bình: 7.4 / 10 ( 80 lượt đánh giá )

 

Xét nghiệm bệnh lậu bằng phương pháp nuôi cấy (ảnh minh họa)

Bệnh lậu là bệnh gì?

Bệnh lậu do song cầu Gram (-) có tên khoa học mà Neisseria gonorrhoeae gây nên. Bệnh lậu thường có biểu hiện như: đái buốt, đái ra mủ, đau khi tiểu tiện, tiểu khó… Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh nhân không có biểu hiện trên mà phải xét nghiệm mới phát hiện lậu cầu khuẩn. Bởi vậy, khi nghi ngờ tiếp xúc với nguồn bệnh ( quan hệ với gái mại dâm, quan hệ với người lạ…) thì nên xét nghiệm bệnh lậu để có phương pháp điều trị bệnh lậu kịp thời.

Xét nghiệm bệnh lậu như thế nào?

Người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ các thiết bị hiện đại, để xét nghiệm chính xác nhất lậu cầu khuẩn. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiệu quả, cho kết quả chính xác cao.

Phương pháp phát hiện kháng nguyên:

Bao gồm 2 loại là:

- Thử nghiệm miễn dịch enzyme và sử dụng xét nghiệm lâm sang biểu thị kháng nguyên lậu khuẩn.

- Xét nghiệm Fluorescence trực tiếp, bằng cách có thể phát hiện protein lậu màng ngoài tại kháng đơn để thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang trực tiếp.

Xét nghiệm trực tiếp:

Đây là phương pháp được sử dụng đối với người mắc lậu đơn thuần, cho tỉ lệ dương tính tới 90%. Đối vỡi những trường hợp lậu mãn tính thì tỉ lệ dương tính thấp hơn, vì vậy cần lấy trực tiếp dịch ở tuyến tiền liệt để có kết quả chính xác nhất.

Phương pháp này sẽ lấy chất bài tiết từ niệu đạo của người bệnh, nhuộm bệnh phẫu. Sau đó soi kính hiển vi bắt màu Gram (-) nằm trong hoặc ngoài bạch cầu đa nhân.

Xét nghiệm bằng phương pháp nuôi cấy:

Xét nghiệm bằng cách nuôi cấy lậu cầu là phương pháp khá mẫn cảm, đối với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng thì nuôi cấy cho kết quả dương tính có thể chuẩn đoán. Lậu cầu được nuôi cấy là bằng chứng vô cùng quan trọng để chuẩn đoán bệnh lậu, là một trong những phương pháp bộ y tế khuyên dùng trong xét nghiệm bệnh lậu.

Xét nghiệm tính nhạy cảm:

Sau khi nuôi cấy lậu cầu cho kết quả dương tính, các bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành thử nghiệm phản ứng với thuốc. Dùng phương pháp khuếch tán để kiểm tra tính nhạy cảm hoặc có thể dùng phương pháp Agar pha loãng để xác định nồng dộ kháng khuẩn nhỏ nhất.

Ngoài ra, có nhiều cách xét nghiệm bệnh lậu, tùy vào mỗi tình trạng bệnh nhân và điều kiện từng cơ sở y tế sẽ áp dụng các cách xét nghiệm khác nhau. Trên đây là 4 phương pháp đang được sử dụng phổ biến hiện nay.


Phòng khám đa khoa Thái Hà là một trong những cơ sở y tế uy tín chuyên khám và điều trị các bệnh xã hội, nam khoa, phụ khoa… An toàn và hiệu quả tại Hà Nội. Nếu bạn cần tư vấn sức khỏe có thể chat trên website hoặc gọi đến hotline 01665 115 11601665 116 117 để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia phòng khám.

Phòng khám đa khoa Thái Hà
Địa chỉ: 11 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám